Gom và Tách

1. Trên

Có sẵn phông nền: Trắng, trong veo buổi sớm; ngơ ngác vàng như lá mùa thu buổi trưa; Xanh lơ màu nước biển buổi chiều; Nâu đen như li cà phê tôi vẫn uống buổi tối.

Đem chúng gom lại. Lung linh đủ sắc đủ màu hội tụ. Cái đẹp tinh túy được hòa lẫn, chêm xen. Vốn là tự nhiên. Vốn là ở phía trên bầu trời. Vốn là món quà dành tặng cho loài người. Hãy để chúng được biến đổi, được bình an như đã có tự thời nguyên thủy.

Đem chúng chia ra. Sắc màu thay đổi, bị xé tan mỗi lần thấy những cột khói cao vời vợi tranh giành, chui rúc lên mây. Trắng – đục chẳng ai biết ai hay? Và cả những ngọn lửa bất thần đỏ chói hơn mặt trời của trưa tháng năm đang phất lên từ phía nào đó? Từ rừng cây, từ mấy ngôi nhà cao tầng nọ, từ đâu,… từ đâu nữa khi thế giới hỗn loạn, lòng người hỗn loạn, hoang mang?…
Một thế kỉ tạp nham. Vất vưởng.
Những thế hệ đã đi qua biết bao nhiêu thế hệ vẫn dẫm chân tại chỗ, không tìm thấy lối.
Cái đầu đầy tóc, rồi sẽ trọc lóc.

2. Dưới

Trắng: Cát khoe mình. Quê tôi miền biển. Cây Thùy Dương đứng chắn. Gió thốc ngược mỗi lần chạy ù về đó. Cát nóng lên khi trưa hè chưa đứng bóng. Cát dập dờn dưới nước khi chiều về thổi sóng biển dạt vào bờ. Cát lung linh, khi con ốc nhỏ cựa mình lúc ẩn, lúc hiện. Bình an. Lặng lẽ.

Trắng: Không còn là màu cát. Xen lẫn giữa những sợi tóc. Trắng nhập nhòa như một chiếc khăn tang. Có kẻ vừa mới về với đất. Có kẻ đang kháo chuyện để cười bỗng dưng phải khóc. Đất quê oằn mình đón nhận. Đất quê oằn mình bao bọc và chở che từ lúc chỉ là hạt cát đến khi thành gió bụi vô hình.

Trắng mà như xóa. Sống để thấy nhiều hơn một sắc màu, để thấy được ranh giới của trên và dưới. Đôi chân loài người đang đạp thẳng lên mặt đất. Chân đau hay đất đau?

3. Giữa

Đôi tay: Với lên cao, với lên trên. Với mãi. Không tới. Tay ngắn quá. Lòng rộng rãi quá. Bầu trời cao cao quá. Bến bờ xa xa quá. Đôi tay không dừng lại. Vẫn chưa đầy. Dẫu nhỏ bé. Vốc nắm cát, cát trôi tuột qua từng kẽ tay rơi xuống đất. Vốc ít nước, nước chảy xuôi, biến mất. Đôi tay trơ trọi gân guốc, lem luốc. Ngốc nghếch.

Đôi chân: Có ngắn, có dài, có vừa vừa. Có đi, có đứng, có dừng và có khi nằm im bất động. Chân vượt núi băng rừng từ thuở xưa hùng anh. Chân chạy nhảy xung quanh một vòng tròn, không tìm thấy đích đến cho riêng mình. Chân tham lam xoạc ra đo đất ngắn dài.

Con người thì bé tí, đôi tay thì bé tí, đôi chân thì bé tí, cái đầu thì bé tí, con mắt thì bé tí… tất cả đều bé tí. Nhưng, lòng rộng rãi quá chừng. Vô phương.

Bầu trời ở trên. Mặt đất ở dưới. Đôi chân dậm dậm. Đôi mắt ngó lên. Đôi tay với với. Những thứ yếu đuối cứ làm ra vẻ mạnh mẽ, lớn lao, khổng lồ đến vô cùng vô tận.

Gom lại để thấy nhiều hơn nữa một thế giới rộng lớn, để sáng suốt nhận phần bé mọn cho riêng mình.
Tách ra để thấy nhiều hơn nữa những điều vớ vẩn, ngớ ngẩn cùng cực, để dễ dàng thấu hiểu cát và bụi cuối cũng vẫn thuộc về đất với trời.

THG

Did you like this? Share it:

Comments

 1. có món canh chua k chủ nhà, iem làm bát cơm nguội?

 2. Lói nhanh cho ló vuông, cứ chiều tối thì gom vào, sáng lại tách ra cậu nhể. eee
  Mà gom được nhiêu xiền lương rùi, nhớ tách cho ló ít xiền đổ xăng với bơm xe đới cuoi to

  • Đầy hàm ý nhể? Lương có bao nhiêu, các cậu có phần lậu mà lo quái gì xiền đổ xăng chớ. hí hí cuoi to

 3. Vẫn là những đường cong khó nuốt và những suy nghĩ khó thở. Vẫn là một tản văn hay, sâu sắc…
  Nhưng vẫn đợi chờ một tản văn an nhiên.

 4. Một bức tranh ghép với nhiều miếng mảng, sắc thái. Bạn làm họa sĩ từ bao giờ đấy Chíp http://chiptran.com/wp-includes/images/cuoi/40.gif

 5. Dân cổng chốt says:

  Gom vẫn thích hơn,đúng không cậu?

 6. mariagianghien says:

  Chíp yêu của chị ơi! Cảm ơn em về cuốn thơ ngộ nghĩnh đáng yêu của người thầy mến yêu của Chíp nhé. Chị sẽ tặng lại cho cháu Táo Mèo của chị.
  —-
  Kiểu viết này rất thú vị và chị đang học viết đó. Nhưng phải có mắt quan sát và tâm hồn mênh mang mới thành công được.
  Hơi bị ngưỡng mộ đấy!
  clap

  • - Tập thơ dễ thương chị nhỉ. Em hi vọng là đồng chí Táo Mèo nhà chị thích.

   - Chị ơi, mỗi người có một phong cách riêng mà. Chị và tất cả mọi người trong xóm mình ai cũng có tài viết lách cả. Em là em phục cả xóm luôn. he he aaa

 7. Một thế kỷ tạp nham. Vất vưởng. hihi

 8. Em có ở Huế không? Nếu có em kiểm tra hộ anh địa chỉ cho những tấm lòng thiện tâm này nhé! Cám ơn trước!
  Số là có mấy người bạn làm từ thiện theo báo Dân Trí và đã 5 tháng nay chưa có thông tin phản hồi ấy mà, em tiện kiểm tra giùm!
  Địa chỉ và nội dung cần làm phiền: “Nhờ em đến hộ anh địa chỉ này xem nhà cửa gia cảnh của các cháu thực sự thế nào để anh yên tâm. Địa chỉ: Lai Hoàng Nhật Phương, 27/271, Đường Chi Lăng, TP Huế”
  Mong!

  • Ok Đk, để em xem thế nào nhé, sẽ mục kích tận nhà. hì hì :)

  • Bổ xung thêm em nè, bọn anh và bạn bè chính xác là đã theo chương trình của báo DT này 7 tháng. Nếu em thấy hội đủ điều kiện, bọn anh sẽ Huế du ký một chuyến!
   Cám ơn em. Chúc em và anh yêu của em nhiều niềm vui!
   “Về quê Hà Nam nhớ nhắn tin cho ĐK đấy”

   • Ý của anh là em sẽ về đó và gom thêm thông tin để các anh du Huế một chuyến đến nhà 3 đứa nhóc tội nghiệp đó phải ko ạ? :)

    • Đúng rồi em, nếu em đến đó tiện lợi và có thể tìm hiểu thêm một số thông tin về gia cảnh và thực trạng, đã có đơn vị tài trợ nào lo cho các em chưa? Các em bé mồ côi đó cần những điều kiện thiết yếu gì cho cuộc sống? Và giao thông có thuận lợi không?
     Nếu được, lưu ý là nếu được em thông tin lại cho anh với nhé (Qua Mail) để nếu hè này có điều kiện, nhóm từ thiện của bọn anh sẽ lên chương trình kết hợp thăm quan Huế – thăm Chíp Vượng nữa (À còn nhà bác Chốt đang xây em để ý xem có cần Xi_măng hokk??)!
     love

 9. Gom được nhiều chưa chíp? Nhiều nhiều thì hè này ba vào rồi phá luôn nhá, khỏi tách… aaa aaa aaa

  • Ha ha, gom đâu ra mà nhiều ba, gom xong là phá nên nó cứ nhấm nhá, chẳng biết bao giờ mới khá. he he cuoi to

 10. Chị Chíp đã gom và tách được nhiều chưa? eegg

 11. trà hâm lại says:

  Ồ, hóa ra hai người định lập nghiệp bá vương ở cố đô đó à ?

Speak Your Mind

*

clap hihi love ccc aaa hhhh eegg eee mieng rong hehe he duyen cuoi to kiss rotate chem confuse more »
More in Chơi văn Box (61 of 184 articles)